Ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 Tỉnh Nam Định Môn Toán cần chú ý những gì?

on-thi-vao-lop-10-mon-toan-tinh-nam-dinh

Hàng năm bên cạnh kì thi THPT Quốc Gia xét tuyển vào Đại học cao đẳng được cả nước theo dõi thì kì thi vào lớp 10 cũng là kì thi khá được quan tâm. Bởi đây là cấp học định hướng quan trọng cho các em chuẩn bị vào Đại học.

Vậy làm thế nào để ôn thi vào lớp 10 được hiệu quả? Lớp Toán thầy An xin chia sẻ cùng bạn đọc một số kinh nghiệm, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc quan tâm.

1. Học đều các môn chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10

Thông thường thi vào cấp 3 ở các tỉnh trên cả nước chủ yếu tập trung vào 2 môn Văn và Toán. Một số tỉnh sẽ có thêm môn Tiếng Anh hoặc bài thi tổng hợp (như ở tỉnh Nam Định) nhưng hệ số điểm sẽ thấp hơn 2 môn chính.

Để có kết quả tốt chiến lược tốt nhất là học đều cả 2 môn, việc đạt được 7 điểm mỗi môn sẽ khả thi hơn rất nhiều việc tập trung học lệch một môn và môn còn lại thì cầu may.

Hơn nữa môn học lệch để ôn được 9, 10 điểm cũng không phải chuyện đơn giản. Đôi khi một sơ xuất nhỏ trong quá trình làm bài cũng sẽ khiến bạn bị mất điểm, đặc biệt với môn Toán.

Vì vậy hãy phân phối đều thời gian cho các môn, và học đều thì việc học sẽ khá nhẹ nhàng và xác suất đỗ sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Ôn tập chắc các kiến thức cơ bản

Trong đề thi luôn có 7 điểm là kiến thức cơ bản, tức là chỉ cần chú ý lắng nghe trên lớp và dành thời gian luyện tập cẩn thận lại là có thể dành được. Chính vì nó khá dễ để hiểu nên các bạn học khá thường hay chủ quan và mất điểm ở phần này.

Các em thường học qua loa phần dễ và dành thời gian cho những bài tập khó, dẫn đến khi đi thi bị mất điểm ở chính những câu dễ và kết quả vẫn chỉ bằng những bạn học cơ bản thôi.

Chưa kể việc coi thường kiến thức cơ bản sẽ khiến các bạn mắc những lỗi sơ đẳng, hay lỗi trình bày trong khi thực hiện những bài toán khó, khiến bạn không thể dành điểm tuyệt đối phần đó.

Hãy nhớ khi xét tuyển người ta chỉ quan tâm bạn được bao nhiêu điểm chứ không quan tâm việc bạn dành được điểm ở câu khó hay câu dễ. Vì vậy khi ôn tập hãy học kĩ những bài tập cơ bản trước. Luôn nhắc nhở mình rằng muốn dành được điểm 9 điểm 10, thì cần làm tốt 7 điểm đã.

3. Nắm rõ cấu trúc đề và vạch ra chiến lược làm bài

Đối với môn toán THCS, nói chung kiến thức khá nhẹ nhàng, dù có ra đề kiểu gì thì việc ôn tập cũng không có gì thay đổi nhiều. Tuy nhiên, mỗi tỉnh thường sẽ có một cấu trúc đề mà trong nhiều năm không có thay đổi.

Chính vì thế bạn nên tìm đề thi những năm trước để nắm được cấu trúc này. Chẳng hạn như tỉnh Nam Định đề nhiều năm nay cấu trúc gần như không thay đổi. Cấu trúc như sau:

Phần 1: Trắc nghiệm có 8 câu chiếm 2 điểm trong đó có 3 câu hình (1 câu hình không gian). Phần này khá đơn giản, tuy nhiên rất nhiều bạn do chủ quan nên thường mất điểm 1,2 câu.

Phần 2: Tự luận gồm các câu

Câu 1: Liên quan đến việc thu gọn biểu thức

Câu 2: Phương trình bậc 2 và định lý Vi ét. (thường có 3 kiểu ra đề)

Câu 3: Hệ phương trình (theo 3 phương pháp giải hệ đã học)

Câu 4: Hình học gồm 3 ý trong đó có 1 ý khó.

Câu 5: Bất đẳng thức hoặc giải phương trình là câu khó dùng để phân loại.

Với cấu trúc đề như này thực hiện trong nhiều năm thì một học sinh học cẩn thận, xin nhấn mạnh là chỉ cần học cẩn thận cùng với sự định hướng ôn tập đúng đắn từ phía thầy cô thì sẽ không khó đế đạt 8 điểm.

Như vậy tùy theo mức điểm chuẩn vào trường mà bạn cần phải có kế hoạch học tập cho phù hợp, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của thầy giáo dạy mình. Không nên học tràn lan tất cả mọi thứ, cần bao nhiêu điểm thì học bấy nhiêu kiến thức từ dễ đến khó.

Và tuyệt đối không nên chỉ dựa vào một môn thế mạnh, hãy phân phối đều cho cả 2 môn hoặc 3 môn theo yêu cầu tuyển sinh.

4. Học trải đều trong một thời gian dài

Một lỗi rất nhiều bạn hay mắc phải đó là cứ gần đến thời gian thi mới bắt đầu học, lý do của các bạn ấy là để… khỏi quên. Đây là một sai lầm rất lớn của các bạn.

Để não có thể nhớ lâu thì cần có sự lặp lại nhiều lần kiến thức, có thể học xong bạn sẽ quên nhưng nó không hề vô nghĩa, vì khi học lại lần nữa bạn sẽ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn lần trước.

Vì vậy, hãy học cẩn thận từng kiến thức và thường xuyên ôn tập lại để não được tiếp xúc với kiến thức đó nhiều lần sẽ nhớ sâu và nhớ lâu. Như thế đến sát kì thi bạn sẽ chẳng phải khổ sở vì quên, thậm chí bạn chẳng cần phải quá căng thẳng để não có trạng thái thư giãn tốt nhất khi làm bài.

Trên đây là một số lưu ý chính để bạn có kế hoạch ôn thi dài hạn. Lớp toán thầy An sẽ thường xuyên cập nhật những kiến thức chọn lọc để phần nào giúp bạn đọc có thể ôn thi tốt hơn.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *