Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10 Hà Nội (Bài 5)

Bài toán hình học nâng cao lớp 9 lần này thuộc chủ đề tính tỉ số lượng giác của một góc nhọn bằng cách sử dụng tam giác đồng dạng.

Bài toán này có thể dùng làm bài tập ôn thi học kì 1 rất phù hợp, khá nhẹ nhàng vừa sức nhưng không hề đơn giản. Bài tập này sẽ đánh giá được mức độ thành thạo kiến thức lớp 8 vận dụng trong bài toán tính tỉ số lượng giác góc nhọn, một kiến thức trọng tâm của hình học học kì 1 lớp 9.

Bài toán: (Đề thi vào 10 Hà Nội năm học 2010 – 2011)

Cho đường tròn $$(O,R)$$ đường kính $$AB$$, $$C\in (O)$$. Lấy $$D\in BC$$. Tia $$AD$$ cắt cung $$BC$$ nhỏ tại $$E$$, $$AC\cap BE=F$$.
1. CMR $$FCDE$$ nội tiếp.
2. CMR $$DA.DE=DB.DC$$.
3. CMR $$\widehat{CFD}=\widehat{OCB}$$. Gọi $$I$$ là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác $$FCDE$$. CMR $$IC$$ là tiếp tuyến của đường tròn $$(O)$$.
4. Biết $$DF=R$$, chứng minh $$\tan \widehat{AFB}=2$$.

Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 trong đề thi vào 10 Hà Nội năm 2010
Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 trong đề thi vào 10 Hà Nội năm 2010

Bài toán hình học nâng cao lớp 9 luôn xuất hiện trong các đề thi nhằm phân loại các bạn học sinh có lực học khá giỏi mong muốn đạt điểm 9 điểm 10. Để làm được bài toán này, bên cạnh tố chất của học sinh cũng cần sự rèn luyện và tích lũy không ngừng nghỉ thì mới có thể giải quyết được trọn vẹn.

Với những bài tập chúng tôi gửi tới bạn đọc, hi vọng bạn đọc sẽ tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích để chinh phục được những thử thách này. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể để lại bình luận ở phía dưới. Xin cảm ơn!

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *