Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10 Hà Nội (Bài 3)

Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10 Hà Nội

Hình học nâng cao lớp 9 có rất nhiều chủ đề, một trong những chủ đề học sinh lo lắng nhất đó là cực trị hình học. Ở Bài 1 (đề thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2006-2007), chúng tôi đã giới thiệu một bài toán cực trị như thế nhưng ở mức độ khá khó, ở bài này sẽ là một bài cực trị hình học có định hướng tìm ra lời giải đơn giản hơn để bạn đọc làm quen.

Bài toán (Hà Nội 2008-2009) Cho đường tròn (O) có đường kính AB=2R và điểm E là điểm bất kì trên đường tròn đó (E khác AB). Đường phân giác góc \widehat{AEB} cắt đoạn thẳng AB tại F và cắt (O) tại K.
1. CMR \Delta KAF\backsim \Delta KEA.
2. Gọi I là giao điểm của đường trung trực đoạn EF với OE, CMR đường tròn tâm I bán kính IE tiếp xúc với (O) tại E và tiếp xúc với AB tại F.
3. CMR MN\parallel AB, trong đó M, N lần lượt là giao điểm của AE, BE với đường tròn (I).
4. Tính giá trị nhỏ nhất của chu vi tam giác KPQ theo R khi E di chuyển trên (O), với P=NF\cap AK; Q=MF\cap BK.

Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10 Hà Nội
Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10 Hà Nội

Tất nhiên lời giải của chúng tôi đưa ra chắc chắn chưa phải lời giải tốt nhất vì vậy bình luận đề có thể chưa đúng theo ý hiểu và vốn kiến thức của bạn đọc. Những bình luận của chúng tôi về bài toán hoàn toàn dựa trên vốn kiến thức của cá nhân, vì vậy chúng tôi rất vui mừng nếu nhận được sự trao đổi hoặc góp ý từ phía bạn đọc.

Đối với các bạn hoc sinh việc chủ động trao đổi trong quá trình tự học sẽ giúp các em tiến bộ rất nhanh. Hi vọng những bài viết của chúng tôi sẽ góp phần giúp các em chinh phục được câu hình nâng cao lớp 9 trong đề thi vào lớp 10.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *