Hướng dẫn giải câu phân loại trong đề thi vào 10 | Phương trình vô tỷ (Bài 1)

Song song với chủ đề các bài Hướng dẫn giải hình học nâng cao lớp 9 qua đề thi vào 10, chúng tôi gửi đến bạn đọc các bài viết hướng dẫn giải câu phân loại trong đề thi vào 10 chủ yếu thuộc hai chủ đề Phương trình vô tỉ và bất đẳng thức – cực trị.

Các câu này thực sự khó, chúng tôi khuyên bạn đọc nếu chưa vững kiến thức cơ bản thì chưa nên quan tâm đến những bài tập kiểu này.

Bài đầu tiên là một bài về phương trình vô tỉ trong đề thi vào 10 Hà Nội năm học 2009 – 2010. Theo ý kiến cá nhân từ phía chúng tôi thì đây là một bài tập hay, phù hợp, không sử dụng các phương pháp quá phức tạp nhưng cần sự tinh tế phân tích được các đặc điểm nhỏ trong đề bài để đưa ra được lời giải đơn giản.

Bài toán:  Giải phương trình $$\sqrt{x^2-\dfrac{1}{4}+\sqrt{x^2+x+\dfrac{1}{4}}}=\dfrac{1}{2}\left(2x^3+x^2+2x+1\right)$$

Trong khi thực hiện lời giải, chúng tôi đã trình bày có kèm bình luận định hướng. Hi vọng bạn đọc có thể học hỏi được các kinh nghiệm nhìn nhận bài toán mà chúng tôi đưa ra.

Hướng dẫn giải câu phân loại trong đề thi vào 10 (Bài 1)
Hướng dẫn giải câu phân loại trong đề thi vào 10 (Bài 1)

Chủ đề phương trình vô tỉ là một chủ đề khó bao gồm nhiều phương pháp giải khá cầu kì, vì vậy việc chọn lọc các bài toán hay để rèn luyện cho học sinh là việc rất quan trọng. Không thể dạy tất cả mọi thứ cho học sinh vì sẽ khiến các em quá tải và chán nản phản tác dụng. Hơn nữa việc học như thế cũng khá vô ích.

Thiết nghĩ, các bài tập trong các đề thi quan trọng như kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ít ra cũng đã được các thầy cô giàu kinh nghiệm lựa chọn nên cần được ưu tiên lựa chọn và khai thác nhiều hơn.

Cuối cùng, việc chia sẻ kiến thức như này thì sự phản hồi từ phía bạn đọc sẽ là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục chia sẻ những bài viết mà chúng tôi cho rằng hữu ích với các em học sinh và các thầy cô giáo. Mặc dù đã cố gắng nhưng chắc chắn sẽ còn những hạn chế trong các lời giải, nguồn bài tập chất lượng cũng là một vấn đề, vì vậy sự góp ý từ phía bạn đọc sẽ góp phần tạo ra một tài liệu chất lượng cho cộng đồng.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *