Hướng dẫn giải câu hình học nâng cao trong đề thi vào 10 Hà Nội (Bài 2)

Hướng dẫn giải các câu hình học trong đề thi vào 10 Hà Nội

Tiếp tục chuỗi bài chinh phục câu hình học nâng cao lớp 9 trong đề thi vào 10, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc bài toán trong đề thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2007 - 2008.

Bài toán: Cho đường tròn tiếp xúc với đường thẳng tại . Trên lấy điểm không trùng với . Qua kẻ một đường thẳng vuông góc với , đường thẳng này vắt đường tròn tại hai điểm ( nằm giữa ).
a) CMR .
b) Lấy điểm sao cho , đường thẳng cắt tại . CMR nội tiếp.
c) Xác định vị trí điểm để .

Đây là một bài toán khá cơ bản, không có câu khó, có lẽ học sinh sẽ hơi bối rối khi làm câu c, bởi đây là câu thuộc kiến thức học kì 1 là phần không được ưu tiên luyện tập trong giai đoạn nước rút. Như vậy, đây sẽ là bài toán luyện tập khá tốt cho các bạn học sinh ôn thi học kì 1.

Hình học nâng cao đề thi vào lớp 10 Hà Nội bài 2
Hình học nâng cao đề thi vào lớp 10 Hà Nội bài 2

Bạn đọc có thể tự mình thực hiện bài toán này một cách không mấy khó khăn, các câu a,b thuộc kiến thức học kì 2, câu c thuộc kiến thức học kì 1. Chúng tôi trình bày lời giải của câu c để bạn đọc tiện hơn cho việc lưu trữ và tra cứu kết quả khi cần.

Sự chia sẻ và góp ý của bạn đọc sẽ là động lực lớn để chúng tôi hoàn thành tiếp các bài viết tiếp theo một cách chỉn chu hơn. Bên cạnh chuỗi bài hình học nâng cao lớp 9 trong đề thi vào 10 của 3 đơn vị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ xen kẽ một số bài toán thú vị khác. Mời bạn đọc chú ý theo dõi./.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *