Hướng dẫn giải các câu hình khó trong đề thi tuyển sinh vào 10 Hà Nội

Hướng dẫn giải các câu hình học trong đề thi vào 10 Hà Nội

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thực hiện chuỗi các bài viết hướng dẫn giải các bài hình học khó trong các đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của các tỉnh thành phố. Đầu tiên sẽ là các đề của Hà Nội từ năm học 2006-2007 đến nay.

Các bài viết này sẽ là tài liệu hình học nâng cao lớp 9 cực hữu ích cho các bạn học sinh chuẩn bị ôn thi vào lớp 10 với mục tiêu dành điểm 9, điểm 10. Đây cũng là nguồn tham khảo chất lượng cho các thầy cô giáo chuẩn bị ôn tập cho học sinh.

Chắc chắc lời giải do chúng tôi đề xuất chưa phải là lời giải tốt nhất cho bài toán đưa ra, nhưng cách làm nào cũng sẽ bao hàm những kiến thức rất hữu ích. Vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn đọc nghiên cứu kĩ lời giải, dù đôi khi có hơi khó hiểu (tất nhiên, vì đây đều là các bài tập khó). Khi đã hiểu bạn đọc nên gọt dũa lại lời giài theo đúng ý hiểu và "vốn kiến thức" của mình.

Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng tôi nhận được sự chia sẻ và phản hồi từ phía bạn đọc, đặc biệt là đóng góp những cách giải khác so với lời giải do chúng tôi đề xuất.

Bài 1 (Đề thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2006 - 2007) Cho đường tròn có đường kính , là trung điểm của và dây vuông góc với tại . Gọi là điểm tùy ý trên cung nhỏ, .
a) CMR nội tiếp.
b) Tính theo .
c) Xác định vị trí điểm để tổng đạt giá trị lớn nhất và tính giá trị lớn nhất đó.

Trong bài toán này hai ý đầu khá cơ bản, chúng tối chỉ hướng dẫn ý cuối. Đây là dạng toán cực trị hình học, chúng tôi sẽ trình bày 2 cách giải. Trong đó, cách thứ nhất khá dài, tuy nhiên bạn đọc nên đọc kĩ xem đó như những bài toán hình học nâng cao nhỏ. Cách giải thứ hai đẹp và ngắn gọn hơn, tư duy dựng thêm hình cũng khá tự nhiên. Mời bạn đọc tham khảo.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *