Học thế nào?

Về cơ bản, đi học cũng là lao động, mà đã lao động thì phải nghiêm túc, vất vả và lâu dài thì mới có sản phẩm tốt và ổn định được.
 
Đừng trông chờ có ông thầy nào như ông bụt cầm cái đũa thần gõ vào đầu và tự rưng nó thung minh ra được hehe. Cũng đừng đòi hỏi người khác phải thế này thế kia trong khi mình cứ đứng im như thể mình là cái rốn của vũ trụ.
 
Kiến thức cần phải tích lũy, bài toán khó chẳng qua là sự tổng hợp của những bài toán cơ bản thôi. Tích lũy một số lượng đủ lớn những kiến thức cơ bản thì bạn mới có thể bắt đầu tư duy, tư duy nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự chắc chắn kiến thức cơ bản của bạn.
 
Cũng như một ông thợ sửa chữa, một ông thợ tốt luôn sẵn sàng các dụng cụ và các bước cần thiết để giải quyết những lỗi gặp phải. Một ông thợ tồi thì chẳng có gì, cần mỏ hàn quên mất mỏ hàn, cần đo đạc chẳng nhớ cách đo đạc thì sao có thể giải quyết được vấn đề?
 
Tại sao các bạn học giỏi khi học cảm thấy nhẹ nhàng? Vì họ đã nghiêm túc từ đầu, các kiến thức cơ bản họ tích lũy đều đặn, việc học với họ đã trở thành thói quen, như việc ăn cơm, uống nước hàng ngày vậy.
 
Tự bản thân mà không cố gắng nỗ lực, thậm chí còn có thái độ trà đạp lên sự nỗ lực của người khác để giúp bạn tốt hơn thì tôi rất tiếc. Tất nhiên, bạn chẳng cần phải học tốt nếu bạn không muốn, còn nếu bạn muốn thì cần phải có sự nỗ lực tương xứng.
 
Tôi là người dạy, chỉ đơn giản là người sẽ dẫn dắt kiến thức mới cho bạn dựa trên những kinh nghiệm bản thân và học hỏi từ người khác. Làm sao đấy để bạn dễ tiếp thu nhất. Đồng thời tôi cũng sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc, khó khăn trong khi các bạn phải giải quyết vấn đề của mình.
 
Nhưng cũng như leo núi, khi người khác nỗ lực kéo bạn lên, thì bạn cũng cần dùng hết sức mình để leo lên, chứ đừng buông tay chán nản.
Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *