125 bài toán HHKG VD-VDC Tổng ôn 2020

Sau phần Tổ hợp xác suất (bạn đọc có thể tham khảo tại đây) thì chủ đề Hình học không gian cũng khiến nhiều bạn gặp khó khăn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì những bạn cảm thấy khó khăn ở phần này là do các em luyện tập chưa đủ nhiều, có thể biết hướng làm nhưng tính toán còn chậm.

Việc kết hợp cả vẽ hình, suy luận trên hình vẽ và tính toán nhiều khiến cho các bạn ngại, xếp các câu hình học không gian làm sau. Làm các câu hình sau khi đã “ngấm đòn” ở những câu trước đó, khiến cho các sĩ tử càng nản chí và tạo dựng thói quen “sợ hãi” trước những câu hình không gian.

Theo như gợi ý của tôi, thì các bạn cần nắm chắc được những tính toán cơ bản trong các hình đặc biệt, như trong tam giác đều cần nhẩm được ngay các thông số như chiều cao, diện tích. Trong tam giác vuông cần thành thạo các hệ thức lượng và tỉ số lượng giác…

Việc tính toán các yếu tố cơ bản tốt bên cạnh việc rút ngắn thời gian tính, còn giúp chúng ta tư duy tìm hướng đi nhanh hơn. Khi đọc đề, nắm được giả thiết và nhìn được những yếu tố có thể tính toán được ngay sẽ giúp ta định hướng cần làm gì tiếp theo tốt hơn.

Để làm được điều đó, không có cách nào khác ngoài việc phải luyện tập nhiều “trăm hay không bằng tay quen”.

Trong đề minh họa của bộ giáo dục mới đây, có một câu hình học không gian mức vận dụng và một câu mức vận dụng cao. Do đó chúng tôi đã biên tập các câu hỏi tương tự từ các đề thi thử gần đây (sau khi có đề minh họa của bộ) và một số câu đề xuất khác để các em học sinh luyện tập thêm.

Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh tự tin hơn khi giải các bài tập hình học không gian trong đề thi Tốt nghiệp THPT 2020.

Facebook Comments